Kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020); 31 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2020

Quân đội Nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “Vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”. Tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam là Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, đội quân chủ lực đầu tiên được thành lập ngày 22 tháng 12 năm 1944 theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Khi mới thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chỉ có 34 cán bộ, chiến sĩ nhưng đội quân chính quy đầu tiên của Việt Nam đã lập nên những chiến công vang dội. Năm 1950, Quân đội Quốc gia Việt Nam đổi tên thành Quân đội Nhân dân Việt Nam. Sau chiến thắng lịch sử năm 1975, Quân đội Nhân dân Việt Nam lại cùng với Nhân dân cả nước tiến hành thắng lợi các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ hoà bình xây dựng đất nước, các thế hệ sĩ quan, chiến sĩ quân đội vẫn kế tiếp nhau phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của “Bộ đội cụ Hồ”. Thực hiện chức năng là một đội quân công tác, Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn giữ vững mối quan hệ máu thịt với Nhân dân, điển hình nhất là năm 2020, những hình ảnh người lính ngã xuống trong thời bình trong quá trình tìm kiếm cứu nạn người dân; những chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ, ngày đêm canh gác biên cương, gian khổ sống trong những lán trại dựng tạm trong rừng, nhường chỗ cho đồng bào về Việt Nam tránh dịch trong các khu cách ly, …Đối với tôi và có lẽ trong mọi trái tim đồng bào người Việt dấu ấn bản lĩnh của người lính Cụ Hồ tiếp tục ngời sáng mãi.

Năm 2020, khi mà đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, Việt Nam cũng bị đe dọa với trên 1.300 trường hợp nhiễm bệnh, 35 ca đã tử vong; trong thời khắc đó, mỗi người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn trong tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu với vai trò là lực lượng trụ cột trong cuộc chiến chống đại dịch. Giữa cuộc chiến trong thời bình ấy, đã nổi lên rất nhiều câu chuyện, hình ảnh cảm động của người lính, để ngăn chặn không để dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam, lực lượng bộ đội biên phòng đã tổ chức chốt chặn trên toàn tuyến biên giới lãnh thổ nhằm ngăn sự xâm nhập, vượt biên trái phép, mang virus vào Việt Nam. Nhiều cán bộ, chiến sỹ không thể về nhà, thăm gia đình, hỷ sự, có trường hợp không thể về chịu tang người thân; giữa rừng núi bạt ngàn phải ngày đêm “căng” mình cắm chốt hàng tháng trời, thời tiết khắc nghiệt để hoàn thành nhiệm vụ mà Nhân dân tin tưởng giao phó.

Các doanh trại bộ đội từ Bắc đến Nam phải nhanh chóng triển khai thực hiện các điểm đón đồng bào về cách ly chống dịch trên các tuyến đường bộ, đường hàng không, đường thủy; sự đối đãi ân cần, chu đáo, nhiệt tình của lực lượng cán bộ, chiến sỹ nơi cách ly đã khiến kiều bào, đồng bào Việt Nam học tập, làm việc các nơi trên thế giới cảm động bày tỏ: “Chúng tôi nợ Đảng, Nhà nước và quân đội một lời biết ơn sâu sắc”. Bên cạnh công tác bảo vệ biên cương, chăm lo tốt, bảo đảm mọi vật chất, phương tiện, … cho đồng bào tại các điểm cách ly dịch bệnh; không thể không nhắc tới lực lượng nghiên cứu khoa học quân đội, với bộ Kit xét nghiệm phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của tiến sĩ, Thượng tá Hồ Anh Sơn cùng nhóm cộng sự của Viện nghiên cứu Y dược học Quân sự, Học Viện Quân y đầu tiên có giá thành chỉ bằng ¼ giá thành và hiệu quả gấp 4 lần bộ Kit của nước ngoài.

Nếu như trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, lực lượng cán bộ, chiến sĩ quân đội chiến đấu với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thì trong công cuộc phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam với tinh thần không sợ hy sinh, sẵn sàng vượt bao hiểm nguy, ứng cứu dân trong mọi tình huống khó khăn nhất. Sự hy sinh cao cả của 02 vị tướng Quân đội và 11 quân nhân tại Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên Huế) và 21 quân nhân của đoàn kinh tế Quốc phòng 337 tại xã Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị là những mất mát to lớn của dân tộc Việt Nam, không có gì bù đắp được.

Đâu phải chỉ là trong năm 2020, ngược dòng quá khứ, cứ mỗi lần đất nước bị thiên tai, bão lũ, lực lượng quân đội chính là lực lượng nòng cốt sơ tán dân, cùng dân chống đỡ bão lũ, khi dân gặp nạn họ lại là lực lượng tiếp tế thực phẩm, lương thực, cứu trợ, tìm kiếm người bị nạn, động viên tinh thần nhân dân, …; hình ảnh người lính cõng các cụ già, bế các em nhỏ ra khỏi những vùng trũng ngập sâu khiến không ai không thể cảm động; rồi khi cơn bão lũ đi qua, cũng chính những người lính luôn có mặt giúp người dân dọp dẹp, ổn định cuộc sống.

Điều làm nên kỳ tích ấy chỉ có thể là “Tình quân dân”, lực lượng chiến sĩ quân đội luôn giành được tình cảm trọn vẹn của nhân dân, bởi những người lính sẳn sàng quên cả thân mình vì nhân dân mà phục vụ; đó, chính là bản chất, truyền thống của của Bộ đội Cụ Hồ là “Mệnh lệnh từ trái tim” trong thời bình của người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Những người lính bình dị, dũng cảm ấy mãi xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”./.

Người viết

Nguyễn Thị Thanh Phúc

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.