Chúng ta sẽ lại chiến thắng!

Đây không phải lần đầu và chắc chắn không phải lần cuối những người ở tuyến đầu trong đó đội ngũ y, bác sĩ luôn chấp nhận hi sinh bởi dịch bệnh không bao giờ hết. Đã từng có rất nhiều y, bác sĩ, hộ lý hi sinh trong cuộc chiến khó khăn, vất vả và nguy hiểm này và không có ai lùi bước.
Cách đây 17 năm (2-2003), đại dịch SARS hoành hành tại nước ta. Bệnh viện Việt – Pháp được chọn làm trung tâm nghiên cứu và chữa trị. Một trong những bác sĩ hàng đầu trực tiếp khám và điều trị là Tiến sĩ Carlo Urbani. Ông đã bị lây nhiễm căn bệnh này và đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 45 trưa 29-3-2003.
Đã có 6 thầy thuốc hi sinh cho đến khi đại dịch SARS được khống chế mà không một dân thường nào tử vong.
Giờ đây, tại một góc nhỏ nơi Bệnh viện Việt – Pháp, ít ai biết về cái miếu nhỏ, nằm lặng lẽ thờ 6 y, bác sĩ trong và ngoài nước đã mất trong cuộc chiến năm nào.
Song, điều đáng lo ngại là lần này, nhiều cơ sở y tế đã phải phong tỏa. Nhiều thầy thuốc đã bị lây nhiễm qua quá trình điều trị.
Sáng nay thức giấc, khi đọc được tin “Việt Nam cơ bản đang kiểm soát tốt dịch bệnh, các ca bệnh đều xác định được nguồn lây” từ Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mà thấy lòng nhẹ nhõm phần nào. Dù đang đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng với tài năng cũng như tinh thần quả cảm của các thầy thuốc Việt Nam và cả hệ thống chính trị vào cuộc, tin rằng một lần nữa, chúng ta sẽ lại chiến thắng như đã từng chiến thắng với các đợt bùng phát dịch!
Trong những ngày gian nan này, xin một lần nữa nghiêng mình trước sự hi sinh của những thầy thuốc đã, đang không quản thân mình để giành giật sự sống cho Nhân dân. Sự hi sinh của họ là vô giá và lòng biết ơn của chúng ta cũng là vô tận.
Xin kính cẩn nghiêng mình trước linh hồn các thầy thuốc đã hi sinh trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người.
Xin ghi nhận những đóng góp và cả sự hi sinh to lớn của các thầy thuốc trong công cuộc “chống dịch như chống giặc” hiện nay.
Và chúng ta hãy góp một phần công sức, trách nhiệm cùng “những sứ thần áo trắng” để làm nên chiến thắng trong thời gian sớm nhất!

Nguyễn Ngọc
Bài viết có tham khảo nguồn trên báo dantri.com.vn
Ảnh: Fanpage Hải Dương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.