CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG
Đảng Uý Khối Bộ Xây Dựng
| CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG »

GIÃN CÁCH XÃ HỘI GIẢI PHÁP HỢP LÒNG DÂN LÚC NÀY

115254501_1152127051814981_7657503518404658033_nSáng nay, trưa nay và chiều tối nay Bộ Y tế sẽ thông báo có bao nhiêu ca nhiễm mới, bao nhiêu người phải cách ly, xét nghiệm? chính quyền địa phương có phong tỏa khu vực nào không đang trở thành vấn đề quan tâm những ngày gần đây khi dịch bệnh bùng phát trở lại, một tâm lý lo lắng khó tránh khỏi.

Có bao nhiêu du khách từng đến tâm dịch tại TP Đà Nẵng, con số do Bộ Y tế công bố khoảng 1.4 triệu người, trong số 1.4 triệu người từng đến Đà Nẵng từ cuối tháng 6 đến nay khi trở về lại các địa phương, chính quyền có nắm được cụ thể không, trong số đó có bao nhiêu người có nguy cơ nhiễm bệnh? việc tìm ra F0 vẫn còn là bài toán hóc búa.

Vào tối muộn ngày 2/8, ca bệnh thứ 6 tử vong, nhiều địa phương trong cả nước ghi nhận các ca nhiễm mới, ngoài Đà Nẵng là tâm dịch, Quảng Nam, Quảng Ngãi số người nhiễm ngày nào cũng được Bộ Y tế công bố; Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Đồng Nai, Đắc Lắc, Khánh Hòa… đều ghi nhận các ca nhiễm.

Mấy ngày gần đây tình hình mưa bão, gió se lạnh ở mọi miền Tổ quốc cũng có nguy cơ để vius dễ tồn tại, phát tán và lây nhiễm ra cộng đồng.

Thời gian qua, Chính phủ đã thực hiện các giải pháp mạnh trong công tác phòng chống dịch khi dịch bùng phát trở lại, cơ bản khoanh vùng tâm dịch tại Thành phố Đà Nẵng, tuy nhiên còn chậm khi để các ca nhiễm mang mầm bệnh trở về địa phương, kịp thời lây nhiễm ra cộng đồng; việc tìm F0 chưa có kết quả, nguy cơ còn ổ bệnh trôi nổi đâu đó trong cộng đồng gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho người dân.

Khi nào Chính phủ cho thực hiện giãn cách xã hội? tình hình dịch bệnh hiện nay ưu tiên cho công tác phòng chống dịch và bảo vệ sức khỏe người dân là quan trọng; kêu gọi người dân có ý thức thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch nhưng phải có kiểm soát mạnh từ các cấp chính quyền, từ Chính phủ…là những câu hỏi, sự quan tâm nhiều nhất đối với mỗi người dân lúc này.

Thực hiện giãn cách xã hội một giải pháp không ai mong muốn bởi kéo theo nhiều hệ lụy khó khăn cho xã hội nhưng trong lúc này, đây là giải pháp hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại đại dịch covid, chặt đứt tâm lý lo lắng, bất an trong Nhân dân.

Bài học ở nhiều quốc gia trên thế giới vì chậm thực hiện giãn cách xã hội để rồi suốt từ nhiều tháng qua không thể dập tắt đại dịch, thiệt hại kép kinh tế, xã hội vô cùng lớn.

Người dân Việt Nam đã trải qua một lần thực hiện giãn cách xã hội góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch, tận hưởng 100 ngày dài bình yên trước đại dịch bùng phát trên thế giới, đây chính là cơ sở để người dân đoàn kết, tin tưởng một giải pháp mạnh được áp dụng lúc này trong công tác phòng chống dịch đang có nhiều nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ai ở đâu thì ở đó, địa phương nào có người nhiễm thực hiện giãn cách địa phương đó; ai có bệnh dễ phát hiện và khoanh vùng, tất cả người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện nghiêm khuyến cáo từ Bộ Y tế thì nguy cơ bệnh lây lan ra cộng đồng sẽ hạn chế tối đa... Chấp nhận khó khăn để mọi thứ trở về trạng thái bình thường sẽ tốt hơn không?

Nguyễn Ngọc