CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG
Đảng Uý Khối Bộ Xây Dựng
| CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG » Thông tin tham khảo

BÁC HỒ TRONG NHỮNG NGÀY GIỮA THÁNG 5 NĂM 1969

nhung-buc-anh-dep-se-nho-mai-toi-bac-ho-2Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của Đảng và cách mạng Việt Nam, tấm gương ngời sáng một nhân cách lớn của dân tộc và của cả nhân loại. Cả đời mình, Người đã hết lòng vì đồng bào, vì Tổ quốc. Kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2018), chúng ta cùng nhìn lại hình ảnh của Người nhân dịp sinh nhật lần thứ 79.

Ngày 11 tháng 5

Buổi chiều, Bác đến thăm và nói chuyện thân mật với các đại biểu dự Hội nghị cán bộ cấp cao toàn quân. Khi Bác vào phòng họp, mọi người đứng cả dậy hô vang: “Hồ Chủ tịch muôn năm!”, “Hồ Chủ tịch muôn năm!” cho đến khi Bác giơ cao hai tay ra hiệu ngồi xuống thì tiếng hô mới ngừng.

 

Mọi người vui mừng, phấn chấn vì thấy Bác rất khoẻ, rất vui. Thiếu tướng Vương Thừa Vũ thay mặt anh em mang hoa đến chúc thọ Bác. Giọng run run, anh xúc động nói: “Thưa Bác! Nhân dịp mừng thọ Bác 79 tuổi, chúng cháu xin thay mặt cán bộ, chiến sĩ toàn quân, kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu. Toàn thể các lực lượng vũ trang nhân dân tin tưởng tuyệt đối và biết ơn sâu sắc sự lãnh đạo, giáo dục và thương yêu chăm sóc của Đảng, của Bác”.

Thiếu tướng Vương Thừa Vũ vừa dứt lời, Bác vui vẻ rút một bông hoa đẹp nhất tặng lại anh với cử chỉ thật âu yếm, thân tình.

nhung-buc-anh-dep-se-nho-mai-toi-bac-ho-2

Ngày 18 tháng 5

Cơ quan tổ chức mừng thọ Bác Hồ. Bác xuống dự và vui vẻ báo tin: “Đêm 13, rạng ngày 14 tháng 5, Quân giải phóng lại bắn súng lớn vào sân bay Đà Nẵng, gây nhiều đám cháy và tiếng nổ dữ dội làm chấn động cả một vùng. Đây là lần thứ ba, kể từ đêm 11 tháng 5, sân bay Đà Nẵng bị pháo binh Quân giải phóng bắn phá”.

Mọi người phấn khởi thưa với Bác đó là quân và dân miền Nam lập công kính dâng Bác nhân ngày sinh lần thứ 79 của Bác. Nghe nói thế, Bác vừa hiền hậu, vừa thân mật hỏi: “Thế các chú ở đây thì chúc thọ Bác cái gì nào?”.

Đồng chí Vũ Kỳ - thư ký riêng của Bác - thay mặt mọi người đứng dậy nói: “Thưa Bác, nguyện vọng tha thiết của anh em là cố gắng mọi mặt, mong Bác ăn được ngon, ngủ được tốt. Kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu, lãnh đạo toàn dân kháng chiến thắng lợi”.

Thật là hạnh phúc cho những cán bộ, đảng viên có vinh dự lớn là hằng ngày được sống cạnh Bác Hồ, phục vụ Bác Hồ. Mỗi lần đến dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác, các đồng chí lại được quây quần quanh Bác như đàn con cháu vây quanh người cha, người ông.

Cũng chiều 18 tháng 5, các đồng chí trong Bộ Chính trị và một số đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng vào chúc thọ Bác Hồ ở nhà họp Bộ Chính trị, ngay sau Nhà Sàn. Rất đơn giản và chân tình, Bác Hồ ngồi thoải mái phía đầu bàn, các đồng chí một số ngồi, một số đứng vây quanh Bác. Đồng chí Lê Duẩn đứng lên chúc thọ Bác, đồng chí Tố Hữu tặng hoa Bác.

Khi bánh kẹo được bưng ra, Bác thân mật nói: “Mời các chú cứ tự nhiên”; và Bác không quên nhắc nhớ về người nhà của mỗi đồng chí: “Nhớ mang phần về cho các cô, các cháu ở nhà”.

Ngày 19 tháng 5

Như thường lệ, từ 9 giờ đến 10 giờ 30, Bác lại ngồi vào bàn làm việc tại Nhà Sàn với bản tài liệu “Tuyệt đối bí mật”, xem lại các bản viết các năm 1965, 1968, 1969. Sau đó, Bác tiếp chị Phan Thị Quyên (vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi), chị Nguyễn Thị Châu (Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Thanh niên sinh viên giải phóng khu Sài Gòn - Chợ Lớn – Gia Định) đến chúc thọ Bác.

Đến chiều, sau khi được các bác sĩ khám và chăm sóc sức khỏe, Bác lên Nhà Sàn viết thư khen thiếu niên Hợp tác xã Măng non thôn Phú Mẫn, xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong, tỉnh Hà Bắc đã có nhiều thành tích trong việc chăm sóc trâu, bò.

Trong ngày, Bác còn gửi tặng cán bộ, nhân dân tỉnh Nghệ An tấm ảnh chân dung của Bác. Phía dưới tấm ảnh, Bác viết: “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Bác cũng gửi tặng chân dung của Bác cho cán bộ, công nhân Nhà máy xi măng Hải Phòng nhân dịp kỷ niệm lần thứ 79 ngày sinh của Bác.

Sinh nhật của Người ở nơi ở và nơi làm việc tại Khu Phủ Chủ tịch chỉ đơn giản là vậy.

Ngày 23 tháng 5

Bác gửi điện cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Uỷ ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam với nội dung chính: “… Tôi xin chân thành cảm ơn Chủ tịch và các vị trong Uỷ ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam về những lời chúc mừng thân thiết nhân dịp ngày sinh của tôi.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Mặt trận dân tộc giải phóng, đồng bào và chiến sĩ miền Nam anh hùng đã phát huy thế thắng, thế mạnh của thời kỳ tổng tiến công và nổi dậy, lại lập thêm nhiều chiến công vang dội trong mùa Xuân Kỷ Dậu này, đồng thời liên tiếp giành thắng lợi chính trị và ngoại giao to lớn. Giải pháp 10 điểm của Uỷ ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng mới đề ra là chí tình, chí lý, chắc được toàn thể dân Việt Nam nhất trí ủng hộ và bè bạn khắp năm châu đồng tình.

… Dân tộc ta đang tiến mạnh đến ngày thắng lợi vẻ vang. Tổ quốc thiết tha kêu gọi đồng bào và chiến sĩ miền Nam yêu quý vượt mọi khó khăn, hăng hái xốc tới, giành nhiều thắng lợi quyết định hơn nữa.

Tôi xin gửi Chủ tịch và các vị trong Uỷ ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng lời cảm ơn thân thiết. Tôi nhờ Chủ tịch chuyển đến toàn thể đồng bào và chiến sĩ miền Nam yêu quý, đến anh chị em thương binh, bệnh binh và các gia đình có công với kháng chiến lời hỏi thăm thân ái nhất của tôi…”.

Cùng ngày, Bác cũng gửi điện cảm ơn Chủ tịch Trịnh Đình Thảo và Uỷ ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam: “… Tôi xin chân thành cảm ơn Chủ tịch và các vị trong Uỷ ban Trung ương của Liên minh về những lời chúc mừng thân thiết nhân dịp ngày sinh của tôi.

Ra đời cách đây hơn một năm trong cao trào tổng tiến công nổi dậy, Liên minh ngày càng phát huy tác dụng to lớn của mình, tập hợp đông đảo các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình ở các thành thị miền Nam, luôn luôn sát cánh với Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, để cùng nhau đưa sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước đến thắng lợi hoàn toàn.

Tôi tin rằng Liên minh sẽ giành thêm nhiều thành tích rực rỡ hơn nữa…

Xin chúc Chủ tịch, các vị trong Uỷ ban Trung ương và toàn thể thành viên của Liên minh cố gắng hơn nữa và giành được nhiều thắng lợi hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống Mỹ, cứu nước”.

Ngày 28 tháng 5

Báo Nhân dân số 5522 đăng Lời cảm ơn chung của Bác Hồ nhân dịp sinh nhật lần thứ 79: “Nhân ngày 19 tháng 5 năm nay, tôi đã nhận được thư và điện chúc mừng của: Quốc hội, Chính phủ, Trung ương Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các chính đảng, các đoàn thể nhân dân; Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam; các đơn vị bộ đội, công an nhân dân vũ trang, dân quân, tự vệ, thanh niên xung phong; các cơ quan, trường học, nhà máy, hầm mỏ, công trường, nông trường, lâm trường, hợp tác xã nông nghiệp và hợp tác xã thủ công nghiệp; các anh hùng và chiến sĩ thi đua; các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng; kiều bào ở nước ngoài; bà con Hoa kiều và các cháu học sinh Hoa kiều.

Trong thư và điện mừng thọ tôi, các đồng chí và đồng bào ta đều báo cáo những thành tích thi đua đã đạt được và hứa tiếp tục phấn đấu lập những thành tích mới. Các đơn vị bộ đội trong cả nước đều hứa quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc và ra sức xây dựng quân đội.

Tôi thân ái gửi lời nhiệt liệt cảm ơn chung. Chúc đồng bào, chiến sĩ, cán bộ, các cụ phụ lão, các cháu thanh niên, nhi đồng và bà con Hoa kiều cả hai miền Nam Bắc, đoàn kết chặt chẽ, sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi, công tác tốt, học tập tốt, giành thêm nhiều thắng lợi mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Nhân dịp này, tôi cũng nhận được thư và điện chúc mừng của: các đồng chí lãnh đạo các đảng, các chính phủ các nước anh em; các vị lãnh đạo chính phủ và nhân dân các nước bạn; các nhân sĩ đấu tranh cho hòa bình trên thế giới; các đồng chí và các bạn trong Đoàn ngoại giao; các đồng chí chuyên gia các nước anh em.

Tôi chân thành và nhiệt liệt cảm ơn tất cả. Chúc tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các nước bạn, ngày càng củng cố và phát triển”.

***

Với từng mẩu chuyện nhỏ về Người, mỗi chúng ta sẽ có những cảm nhận riêng nhưng tựu trung lại, từ phong cách Hồ Chí Minh, chúng ta học tập được nhiều điều. Học Bác từ những việc đơn giản, bình dị, nhỏ bé trong cuộc sống thường ngày nhưng đong đầy tình cảm, có trước, có sau, không quên một giai tầng nào, luôn một lòng vì Tổ quốc, vì đồng bào; chúng ta nghiêm túc soi rọi, làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình, ngay từ những điều đơn giản, thiết thực nhất, xuất phát từ tấm lòng ví dân, vì nước, luôn nghĩ về đồng chí, đồng bào trong thực thi nhiệm vụ.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: