CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG
Đảng Uý Khối Bộ Xây Dựng
| CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG »

CẢM XÚC VÙNG ĐÔNG BẮC TỔ QUỐC

1113Chia tay cuộc hành trình về nguồn, với chuyến đi thật ý nghĩa, tìm hiểu về lịch sử, về vẻ đẹp thiên nhiên của núi rừng Đông Bắc.

Đây cũng là lần đầu tiên đến được miền Bắc, trong tôi rất vinh dự có cơ hội tìm hiểu về vùng đất một thời chiến đấu oanh liệt, nơi có những hy sinh mà giờ đây vẫn còn hài cốt của các chiến sĩ vẫn chưa được tìm thấy hoặc chưa được biết tên. Đó là trận địa tại điểm cao 468, là một trong những nơi mà từ năm 1984 đến năm 1989 tại mặt trận Vị Xuyên, tình hình chiến sự ngày càng khốc liệt, dựa trên địa hình hiểm trở, đèo dốc cao các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đã anh dũng đấu tranh, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc, câu nói được khắc trên báng súng của Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Minh “Sống bám đá - Chết hóa đá - Thành bất tử” đã thể hiện rõ tinh thần đó.

“Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”, đó là câu nói bất hủ của Bác Hồ trong lễ ra mắt Quốc dân tại nơi mà Người đã chọn - xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang làm Thủ đô Khu giải phóng, căn cứ địa cách mạng. Tại nơi đây ngày 13.8.1945, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành Hội nghị toàn quốc để quyết định Tổng khởi nghĩa giành chính quyền

Ngày 16.8.1945, Đại hội Quốc dân cũng đã họp thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh quy định Quốc kỳ là lá cờ đỏ, sao vàng, Quốc ca là bài Tiến quân ca và bầu ra Ủy ban Giải phóng dân tộc Việt nam tức là Chính phủ Lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch; chiều ngày 16.8.1945, dưới bóng cây đa Tân Trào, Việt Nam Giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của Nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1 và sau đó tiến quân về giải phóng Hà Nội.

1112

Và tôi đã đạt được mong ước được 01 lần ra thăm Lăng Bác. Lăng Bác Hồ hay còn gọi là lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi an nghỉ của Bác Hồ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đến với Lăng Bác, trong tôi lại ùa về những câu thơ bất hủ của nhà thơ Viễn Phương:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanhViệt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng.

Lăng Bác ở đó, không chỉ là chứng nhân lịch sử, mà còn là tiếng chuông nhắc nhở cho mỗi người dân Việt Nam phải biết “Uống nước nhớ nguồn”, phải biết hoàn thiện mình hơn để góp sức cho công cuộc xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh hơn.

Trong tim tôi, luôn biết ơn các thế hệ cha ông, những người đã hy sinh cho nền độc lập Tổ quốc Việt Nam hôm nay và nguyện phấn đấu luôn xứng đáng là người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Xin được bày tỏ một vài dòng cảm xúc, sau chuyến hành trình.

Nguyễn Thái Toàn