CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG
Đảng Uý Khối Bộ Xây Dựng
| CƠ QUAN ĐẢNG ỦY KHỐI CƠ SỞ BỘ XÂY DỰNG » Thông tin tham khảo

Nghĩ về hành trình 30 năm rời xa Tổ quốc của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành

11-1496627183837“Tôi muốn đi ra ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm như thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta…”. Ngẫm lại câu nói của người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành với người bạn thân về chuyến ra nước ngoài năm 1911 mới thấy rất nhẹ nhàng, bình dị và cao quý làm sao. Nhưng hành trình ra đi ấy đã mất 30 năm của đời người.

Cách đây 107 năm, ngày 5/6/1911, tại Bến cảng Nhà Rồng, thành phố Sài Gòn-Gia Định (nay là thành phố Hồ Chí Minh) người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành khi đó mới vừa tròn 21 tuổi đã lên chiếc tàu mang tên Amiral La Touche De Tréville, ra đi xem nước Pháp và các nước khác, xem xét họ làm như thế nào rồi sẽ trở về giúp đồng bào.

11-1496627183837

 Nung nấu quyết tâm đi ra nước ngoài để tìm lời giải cho lần đầu tiên tiếp xúc khẩu hiệu: “TỰ DO – BÌNH ĐẲNG – BÁC ÁI” mà Nguyễn Tất Thành khi cùng người anh Nguyễn Tất Đạt theo học lớp dự bị (préparatoire) Trường tiểu học Pháp - bản xứ ở thành phố Vinh khoảng năm 1905. Người kể lại với nhà văn Liên Xô Ôxíp Manđenxtam rằng: “Khi tôi độ mười ba tuổi, lần đầu tiên tôi được nghe ba chữ Pháp: Tự do, Bình đẳng, Bác ái. Đối với chúng tôi, người da trắng nào cùng là người Pháp. Người Pháp đã nói thế. Và từ thuở ấy, tôi rất muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn tìm xem những gì ẩn giấu đằng sau những chữ ấy” [1] .

Có thể thấy rằng, vào thời điểm Nguyễn Tất Thành ra đi xem nước Pháp và các nước khác như thế nào, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với quyết định ra đi của một con người mà lịch sử đã chứng tỏ là sáng suốt phi thường

Hành trình 30 năm rời xa tổ quốc của Nguyễn Tất Thành với những chuyến đi, với bất kỳ công việc năng nhọc nào có thể kiếm tiền phục vụ cho mục đích học tập, học hỏi, nghiên cứu các học thuyết cách mạng, hòa mình vào thực tiễn đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động ở các nước tư bản và thuộc địa, từ đó Nguyễn Tất Thành bổ sung được cho mình những kiến thức vô cùng phong phú với một tầm nhìn hết sức rộng lớn và bao quát.

Khi tìm hiểu, nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII mới thấy những giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và đặc biệt là phong cách của Người, nếu như không có phong cách, tác phong làm việc khoa học thì thử hỏi hành trình 30 năm bôn ba ở nước ngoài với muôn vàn những khó khăn, cực nhọc, đó là những ngày Người làm phụ bếp trên tàu Amiral La Touche De Tréville. Người làm việc trong môi trường lao động khổ cực, trong bếp thì nóng, dưới hầm thì lạnh, phải lao động từ lúc bốn giờ sáng quét dọn, đốt lò, lấy than, xuống hầm khiêng thực phẩm vào bếp, lao động quần quật từ sáng đến tối, ít có thời gian rảnh rỗi. Khó nhất là thời gian đầu chưa quen lao động chân tay nặng nhọc và môi trường lênh đênh trên sóng biển. Nhiều lúc tưởng chừng như Người không vượt qua nổi thử thách đầu tiên. Những ngày ở trên nước Mỹ, Người làm thuê tại Brúclin (ngoại thành Niu Oóc), còn ở nước Anh thì  nhận quét tuyết cho một trường học, rồi nghề đốt lò và nhận việc rửa bát thuê, sau đó thợ làm bánh cho khách sạn Cáclơtơn. Những ngày trở lại Pháp (1917) cuộc sống hết sức khó khăn, Người làm thợ làm ảnh và nhiều nghề khác như: làm đồ giả cổ, vẽ quạt, lọ hoa, chao đèn… tiền kiếm chẳng được bao nhiêu, cuộc sống vô cùng khó khăn, ăn uống thiếu thốn, tiết kiệm. Những ngày đông giá lạnh, buổi sáng trước khi đi làm, Người để một viên gạch cạnh bếp lò, chiều về, lấy viên gạch ra, bọc vào tờ báo cũ lót xuống giường nằm cho đỡ lạnh…

Có thể khẳng định, việc học tập tư tưởng, tác phong Hồ Chí Minh đã được Đảng ta triển khai và thực hiện từ Đại hội toàn quốc lần thứ 2 của Đảng năm 1951 đến nay cũng gần 67 năm với 4 Chỉ thị quan trọng, Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 27/3/2003 về “Đẩy mạnh nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới”, Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 về “Tổ chức cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh dần trở thành thường xuyên trong lao động, học tập, trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, những tấm gương sáng của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo Bác mỗi ngày mỗi nhiều hơn góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và kiến thiết Tổ quốc, chúng ta luôn tự hào về điều ấy.

Nhưng cũng chừng ấy năm qua, đặc biệt là trong những năm gần đây thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về công tác xây dựng Đảng, bên cạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng ta đã đưa ra ánh sáng rất nhiều những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất, tham nhũng, trong đó có cả những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, chỉ tính riêng trong năm 2017 gần 10 trường hợp là Ủy viên Trung ương Đảng bị thi hành kỷ luật, trong đó có 01 trường hợp là Ủy viên Bộ Chính trị, chắc chắn niềm tin của nhân dân đối với Đảng có giảm sút.

Quay lại với hành trình 30 năm ra nước ngoài của Nguyễn Tất Thành mới thấm sâu ý chí và nghị lực của Người còn thể hiện sâu sắc ở sự khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, không lùi bước trước những khó khăn, trở ngại, sắp xếp thời gian khoa học, vừa làm việc vừa tranh thủ tự học, luôn tự chủ được mình, vượt qua các cám dỗ ở bên ngoài, kiên định, giữ vững lập trường như đã khẳng định từ trước “trở về giúp đồng bào chúng ta”.

Phát biểu với sinh viên Trường Đại học Băng Đung trong chuyến thăm Indonesia năm 1959, Người nói đại ý: “Khi còn trẻ, tôi không có dịp đến trường học. Cuộc sống, du lịch và làm việc là trường đại học của tôi. Trường học ấy đã dạy cho tôi khoa học xã hội, khoa học quân sự, lịch sử và chính trị. Nó dạy cho tôi yêu nước, yêu loài người, yêu dân chủ và hòa bình; căm ghét áp bức, ích kỷ…”, đây cũng chính là lời đúc kết cho hành trình 30 năm đến nước Pháp và các nước khác, xem xét họ làm như thế nào rồi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta.

Theo lẽ thường, việc học của bất kỳ một ai đó cũng chỉ vì mục đích: làm việc, lo cho bản thân, lo cho gia đình, thời nào cũng vậy. Nhưng với hành trình 30 năm ra nước ngoài xem họ làm như thế nào của Nguyễn Tất Thành với một mục đích cao cả, chắc chắn mục đích đó không phải đi để kiếm cách sinh nhai, mà chủ yếu là học, làm việc để tìm hiểu thế giới bên ngoài, nhất là thế giới phương Tây, với hy vọng tìm được điều hữu ích, gom hết những điều đã học được mang về “giúp đồng bào chúng ta”.

Và ở Nguyễn Tất Thành - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã giải nghĩa cho cụm từ  “giúp đồng bào chúng ta” đó chắc chắn phải là: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” [2] điều này đã trở thành chân lý, trở thành hiện thực kể từ năm 1945 cho đến nay.

Còn nhớ cách đây 8 năm tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước diễn ra tại Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hành trình tìm đường cứu nước”, một vị Linh mục đã chia sẻ trước 500 đại biểu tham dự: “Tôi tôn kính Hồ Chủ tịch, Ngài đã sống và làm việc 30 năm ở nước ngoài, lẽ ra cuộc sống của Ngài sẽ rất sung túc nếu ở lại bên ấy, nhưng bất chấp khó khăn, gian khổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về để phục sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân Việt Nam. Nhân đây, Tôi xin hát tặng quý vị bài hát: Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người”.

Kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, xin cảm ơn Người, cảm ơn hành trình 30 năm rời xa Tổ quốc tìm đường cứu nước của Bác để ngày hôm nay cả dân tộc ta, đất nước ta sống trong Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.

___________

[1] - Hồ Chí Minh, Toàn tập, Sđd, t.1 , tr. 477.

[2] - Hồ Chí Minh, Toàn tập, Sđd , t.4, tr. 175.

 Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: